Bài học khởi nghiệp qua trải nghiệm leo núi.

Bài học khởi nghiệp

1. MỌI THỨ ĐỀU BẮT ĐẦU TỪ CON SỐ 0

Ai cũng có lần đầu tiên, nó mới mẻ, lạ lẫm và nhiều bài học cho dù có chuẩn bị kiến thức kỹ đến thế nào đi chăng nữa. Để dẫn đến một quyết định xuất phát nó là kết quả của một quá trình được tiếp xúc, thu hút hoặc dụ dỗ từ những người khác. Rồi sau đó là sự chuẩn bị về thể lực, dụng cụ và ty tỷ thứ liên quan.

Công ty khởi nghiệp không phải là một công ty lớn thu nhỏ. Nó là hành trình đi từ không đến có. Người khởi nghiệp phải tự tìm cách học tập, liên kết để tạo nền tảng về năng lực, phẩm chất và tri thức cho bản thân mình.Nếu đợi đến khi đủ tất cả chắc đã không ai dám bước chân vào con đường này. Vậy nên, một chút liều lĩnh và sự quyết đoán sẽ là chất xúc tác để chúng ta bắt đầu.

2. CHINH PHỤC GIỚI HẠN BẢN THÂN VÀ TẠO DỰNG SỰ NGHIỆP

Ai đã chọn khởi nghiệp cũng hướng tới một sự nghiệp lâu dài và bền vững. Nó là quá trình liên lục không ngừng rèn luyện, học tập và thích nghi với những bối cảnh mới. Để cung ứng một sản phẩm, dịch vụ cho càng nhiều người càng tốt. Leo núi cũng thế, người leo núi thường sẽ càng ngày khát khao những đỉnh cao mới, những thách thức mỗi lần một khó hơn. Bằng một cách nào đó, họ sẵn sàng đương đầu với những trở ngại trong cuộc sống.

3. LẠC QUAN KHI KHỞI ĐỘNG

Nếu bạn còn nhớ cái cảm giác chuẩn bị cho chuyến đi đầu tiên như thế nào thì khởi nghiệp nó cũng như thế ấy. 12 giờ đêm vẫn lần mò các trang mạng để tìm giày, đọc kinh nghiệm hay không ngủ được vì bao viễn cảnh diễn ra trong đầu. Rồi còn hăng hái tập thể dục, hít thở và lên đời máy ảnh, mũ nón các kiểu. Các bạn mới khởi nghiệp cũng dễ vung tiền những thời điểm đầu tiên lắm. Nào là phải có văn phòng, bàn ghế họp, bộ nhận diện thương hiệu các kiểu, vân vân và mây mây. Còn kết quả thế nào, hồi sau mới rõ được.

4. RỒI CŨNG CÓ NHỮNG LÚC CHỈ MUỐN DỪNG LẠI

Cái này thì rõ lắm, đôi chân rã rời, hơi thở thì hổn hển, chỉ muốn dừng lại nghỉ ngơi. Tự dặn lòng cố lên chút nữa nhưng cũng tự hỏi bản thân đi làm gì để giờ này khổ thế này. Khởi nghiệp không chỉ dừng lại ở thể lực, nó là một cuộc đua cực kỳ cân não. Hôm nay nhân viên mình làm gì, rồi làm có ra tiền không, nợ khách hàng thì làm sao. Hay cuối tháng sắp đến, văn phòng, lương, và một đống chi phí khác ai giúp mình bây giờ. Người ta nói vận hành một doanh nghiệp thành công là ngang với một bằng thạc sĩ về kinh tế. Mình thì cho rằng nó còn hơn thế rất nhiều.

5. NÓNG LÒNG CHỜ ĐÓN THÀNH QUẢ

Chưa đi được bao xa thì cái điệp khúc quen thuộc lại vang lên. Bao giờ đến vậy anh? Sắp đến chưa anh ơi? Mình nghỉ một chút anh nhỉ. Có thể là cũng chưa quen hưởng thụ cái cảm giác ở trên đường đi nên người mới hay bị rơi vào cái bẫy mong đợi này.Ai bắt đầu kinh doanh hay làm cái gì mới cũng thế, rất dễ nóng vội. Sao hôm nay chưa ra đơn, sao chưa có khách hàng nào vậy? Tại sao doanh thu lại thấp thế này hay đến bao giờ mình mới đến điểm hòa vốn đây? blabla

6. NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VÀ TEAM KHỞI NGHIỆP

Người đồng hành cho ta sức mạnh. Trên đường leo núi họ cho ta thêm sự tự tin, hỗ trợ và những kỷ niệm khó quên. Họ là người nấu cho ta ăn, chỉ cho ta chỗ nghỉ như porter hay kéo mình tiến bước những lúc mệt mỏi. Team khởi nghiệp cũng thế, họ là một trong rất nhiều người. Cùng hướng đến một mục tiêu và bù trừ cho nhau những thiết sót để tạo nên một khối vững chắc. Quan trọng nhất họ giúp nhau để bạn có thể đi được trên một chặng đường dài.

7. THỜI ĐIỂM CỰC KỲ QUAN TRỌNG

Thời điểm leo núi tốt nhất là từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 4 năm sau. Nếu đi đúng thời điểm thì chúng ta có thể thưởng ngoạn được những trải nghiệm thật hùng vĩ của thiên nhiên. Một rừng hoa rở rộ, một biển mây trắng tinh hay trời sao rộng lớn đều cần đúng thời điểm mới có được.

Theo đánh giá thì trong 5 yếu tố tạo nên thành công trong khởi nghiệp. Đó là ý tưởng, đội nhóm, mô hình kinh doanh, vốn và thời điểm thì yếu tố cuối cùng được cho là quan trọng nhất. Như các nền tảng như facebook, smart phone hay máy ảnh kỹ thuật số không phải đã không có một sản phẩm tương tự xuất hiện trước đó. Những gì bạn có và nhu cầu của thị trường phải giao nhau. Đến lúc đó bạn cần sẵn sàng cho điều đó xảy ra.

8. ĐÂU CŨNG CẦN MỘT LEADER

Leader là thủ lĩnh tinh thần của đội nhóm. Nó đúng cho mọi trường hợp nhưng leo núi và khởi nghiệp là những lúc mà có thể người ta rơi vào trạng thái giới hạn nhất. Giới hạn về thể lực và thèm khát một sự động viên, khuyến khích. Giới hạn sức chịu đựng của tinh thần đôi lúc cần lắm một người chỉ cho họ những phương án hợp lý đề giải quyết vấn đề. Họ truyền cảm hứng và vẽ ra điểm đến với những gì ta đạt được nếu kiên trì cố gắng.

9. HẠNH PHÚC KHÔNG CHỈ Ở CUỐI CON ĐƯỜNG.

Leo núi không dành cho tất cả mọi người và khởi nghiệp cũng rứa. Cả một chuỗi hành trình là hạnh phúc chứ không chỉ là lên đến đỉnh và check in với chóp. Đó là lý do tại sao hàng năm có hàng vạn người vẫn quyết định xách ba lô và leo lên đỉnh núi. Cũng thế, khởi nghiệp làm cho cuộc đời của ta thêm giá trị và mang lại những điều tốt đẹp cho người khác.

Bài dài quá mọi người lại ghét, thôi thì em tạm dừng tại đây. Anh chị em có ai góp ý thêm thì comment cho em với ạ.

Đọc thêm tại:

Oanh Lee và những người bạn trên đường!

Những cú shock khi mình ra Hà Nội học

Đọc thêm tại: Oanh Lee

Facebook Comments