10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý

Rắc rối du lịch

Rắc rối nhiều lúc là một đặc sản trong những chuyến đi du lịch. Bởi nó sẽ là thứ gây ấn tượng mạnh nhất trên chuyến hành trình đó. Hãy xem bạn có gặp rủi ro nào giống mình không nhé?

1.Shock văn hoá

D84E6BF8 C6A5 4404 B342 775E126D5722 768x1024 - 10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý
Có những điều rất bình thường ở nơi này nhưng lại bất thường ở một nơi khác.

Dù vô tình hay cố ý cũng không được dẫm lên tiền, không được nhai kẹo cao su hay quay mũi chân về phía tượng phật. Đó chỉ là một trong hàng trăm thứ chúng ta cần phải biết khi đến một Đất nước mới. Có những điều quá đỗi bình thường như bấm còi ở Việt Nam thì lại rất thô lỗ với người Lào. Rồi sẽ rất là mất lịch sự nếu bạn không tip cho nhân viên phục vụ ở Mỹ. Ăn thì phải phát ra tiếng động mới thể hiện được mức độ ngon như ở Nhật, hay không bao giờ đi tất trắng ở Đất nước này.

Cô gái shock văn hóa khi đi du lịch một mình ở Ấn Độ

Sốc văn hóa là chuyện thường cho dù chúng ta đã chuẩn bị kỹ đến mức nào. Bởi vì cái môi trường quen thuộc suốt mấy chục năm bây giờ phải thay đổi thì cảm giác đó nó chả dễ chịu chút nào. Lời khuyên là bên cạnh sự hiểu biết đầy đủ hãy mang theo mình một tâm thế sẵn sáng khám phá và tiếp thu những điều mới mẻ trong cuộc sống.

2. Ông nói gà, bà nói vịt

Không phải ai cũng có thể giao tiếp tốt khi đi du lịch được, ngay cả khi bạn rất giỏi ngoại ngữ thì nó cũng phụ thuộc vào cách phát âm và khả năng ngôn ngữ của đối phương. Nhớ lần ở Mandalay, để xin đi nhờ một cái xe tải lên đồi Madalay, mình và chị gái đã mất 15 phút để cố giải thích và dùng ngôn ngữ cơ thể một cách điên rồ để giải thích cho anh lái xe hiểu. Dù sao chúng ta có đến từ đâu đi nữa, thì ngôn ngữ cơ thể luôn là tiếng nói chung của loài người. Đừng ngại thể hiện bản thân, bên cạnh đó hãy chuẩn bị một vài từ địa phương sẵn trong túi để lôi ra dùng vào những hoàn cảnh cần thiết nhé.

3. Được chú công an yêu thương

Bộ phận an ninh ở Singapo rất nghiêm ngặt, đặc biệt với phụ nữ Việt Nam. Lý do tại sao thì các bạn cứ hỏi bác Google mà xem. Mình cũng vậy, khi lóng ngóng đứng ở sân bay một mình, tiếng Anh thì bập bõm. Thuộc đối tượng có nhiều dấu hiệu thông tin cá nhân và chứng ming tài chính không rõ ràng. Kết cục, mình phải ở lại khu an ninh tầm 30 phút mặc cho đứa bạn đợi mãi ngoài cửa không thấy ra.

Rồi nếu thích đi du lịch phượt xe máy sang Campuchia hay Lào thì các anh cũng yêu thương các bạn lắm. Các bài bắt và cách xử lý khá giống Việt Nam, thậm chí các chú còn nói được tiếng Việt nên các bạn yên tâm nhé. Nguyên nhân, các chú được du học từ Việt Nam về nước làm việc mà. Cảm thấy thân thương quá đi!

4. Bị tấn công

Bị tấn công, bị cướp hay sàm sỡ, đặc biệt với các bạn nữ đi một mình. Hãy ăn mặc phù hợp, không tiết lộ lộ trình của mình cho người lạ. Bên cạnh đó, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là các thế võ tự vệ phổ biến. Theo nguyên tắc, cứ tấn công vào các điểm hạ bộ hay đầu đều khá hiệu quả. Đừng sự hắn bị đau, nếu nhẹ tay bạn sẽ bị đau hơn đó.

Nhưng phòng còn hơn tránh, đừng để bản thân rơi vào những hoàn cảnh mất kiểm soát như say rượu, bia, đi về quá muộn trên cung đường vắng. Nếu làm khởi sinh lòng ác trong người khác, lỗi đầu tiên thuộc về bạn.

5. Gặp cướp hoặc mất đồ đạc

1279D5EC E179 4DD8 8270 6A79C7385B9A 1024x768 - 10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý
Cuộc sống luôn đầy rẫy những rắc rồi rình rập.

Điều này cũng là một rắc rồi phổ biến ở nhiều điểm du lịch. Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng mất hết giấy tờ, tiền bạc trên xứ người chưa? Cho dù thế nào thì đó cũng là cảm giấc rất, rất tệ.

Ngoài những phương án dự phòng như mục trên, bạn nên sao y bản chính giấy tờ thành nhiều bản và để nhiều nơi khác nhau. Không nên mang quá nhiều tiền mặt bên người và đeo túi ở phía trước ngực.

6. Lực bất tòng tâm

28D1CE4C 021D 450F 9374 7F26CFBA1B2B 1024x768 - 10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý
Hãy đảm bảo bạn đủ sức khỏe đến cuối hành trình.

Đó là khi bạn muốn đi chơi, trải nghiệm, khám phá thật nhiều nhưng sức khỏe lại không cho phép. Đi du lịch cũng là một môn thể thao khá nặng đô. Lên một lịch trình luyện tập và đảm bảo khả năng miễn dịch của khá tốt trước khi đi. Biết mình có điểm yếu nào về sức khỏe và chuẩn bị trong tình huống xấu nhất. Mua bảo hiểm du lịch và tránh những món ăn và hoạt động khiến bạn có nguy cơ mất sức quá nhiều là một sự lựa chọn thông minh.

7. Bất đắc dĩ thành “gà” nơi xứ lạ

Bạn đã bao giờ bị chặt chém khi đi du lịch. Giá một cái áo kỷ niệm tầm 60 nghìn, thế mà khi gặp khách du lịch thổi hẳn lên 250 nghìn. Hãy đủ lạnh lùng và mặt dày để trả giá. Nếu họ có làm gì mình họ là người sai, yên tâm đi, trên 80% bạn sẽ thương thượng được về giá hợp lý. Còn lại không được thì cũng chẳng sao, bạn không mua nữa.

Mình nhớ có một người nước ngoài đến Việt Nam chia sẻ. Hồi mới đến đây tôi mất 10$ cho một cân xoài. Bây giờ chỉ cần 1$ cho một lượng xoài tương tự. Chúc mừng anh ấy đã từ gà hóa cáo rồi!

8. Lạc đến xứ sở thần tiên

189C04A1 4635 4B78 8337 E06CBC49E858 1024x768 - 10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý
Có những chuyến đi dẫn chúng ta đến những điểm mà ta cũng chẳng biết đây là đâu

Nhỡ chuyến bay, ngủ quên nên đi quá điểm đến, hay đi loanh quanh quên mất lối về.  Chuyện nào mình cũng gặp và cũng có những kết cục thật có hậu. Đôi lúc, việc nhỡ một cái gì đó lại là cơ hội để ta biết đến những điều mới mẻ. Đó là trong trường hợp tự an ủi mình phải tư duy tích cực. Còn tốt nhất hãy giữ thói quen đến sớm và check thông tin ít nhất 2 lần. Dặn phụ xe điểm bạn muốn xuống và cầm theo bản đồ khi đi bộ loanh quanh.

9. Bị mất liên lạc

IMG 4622 min 1024x768 - 10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý
Rồi chuyện gì cũng có cách giải quyết thôi!

Điện thoại bạn hết pin và bạn đang ở một nơi xa lạ. Đây là lúc hãy phát huy khả năng sinh tồn bẩm sinh thay vì tất cả phụ thuộc vào công nghệ. Bình tĩnh xác định vấn đề và tìm phương án giải quyết. Đôi lúc chúng ta tưởng rằng mình đang mất kết nối với thế giới thì lúc đó sự kết nối mới thực sự diễn ra. Hãy tìm đến người dân, trình bày vấn đề của mình, tìm kiếm sự giúp đỡ, thậm chí xin nghỉ lại nếu cần thiết.  Rồi bạn sẽ nhận ra đó là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi của mình cho mà xem.

10. Hết xèng

Không biết các bạn thế nào chứ mình thì vấn đề này khá là thường xuyên. Mình vẫn nhắc lại, nó không được hay ho cho lắm nhưng đây là cơ hội để bạn sáng tạo tuyệt vời. Tìm cách xin ở nhờ, làm việc để được ăn miễn phí, thậm chí vẫy tay để xin quá giang vài đoạn đường. Mình đã mơ về những ngày tháng rong ruổi như thế nhưng dịch bệnh thế này thì ngày ấy nay còn đâu.

Tuy nhiên, cách tốt nhất đê không bị thụ động là hãy có kế hoach tài chính hợp lý. Ngoài ra, nên dự trù một khoản ngoài kế hoạch cho những trường hợp rủi ro.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến trải nghiệm thật chất theo cách của mình!

Đọc thêm tại:

5 lý do bạn nên nhấc mông đi Mộc Châu ngay và luôn!

Tour xe máy Hà Giang – Một trải nghiệm quen mà lạ!

Có một nước Lào rất lặng lẽ

Trò chuyện cùng mình tại: Oanh Lee

Facebook Comments