Suýt khỏi về nước từ Luang Prabang, Lào (phần 2)

Du lịch tới Lào

Tiếp tục những sóng gió tại đất bạn Lào trong chuyến đi du lịch solo không thể nào quên. Mình sẽ kế tiếp part 2 khi gặp những quý nhân một cách kỳ diệu.

Đến cố đô Luang Prabang cổ kính với số tiền cực kỳ ít ỏi. Nhìn lại trong ba lô mỗi vài bộ quần áo và tài sản vài gói mỳ tôm sống tiếp trong hai ngày.

IMG 4682 1 1024x683 - Suýt khỏi về nước từ Luang Prabang, Lào (phần 2)
Hoàng hôn nơi bến xe đến Luang phrabang

Nếu ai đó cứ nghĩ đi du lịch sung sướng như thế nào thì mình sẽ cho họ xem lại những thước phim này. Đi hành xác, ở tối thiểu và ăn thì tiết kiệm tối đa. Nếu nói cái gì được no thì chỉ có đôi mắt và khát khao khám phá, đôi chân được thoả sức vùng vẫy thôi.

Nhưng trời cũng đã thương mình khá sớm. Những vị cứu tinh đã xuất hiện lấp lánh như một vị thần trong chuyến đi sóng gió ấy. Vừa đặt chân xuống trước nhà nghỉ ở Luangphrabang. Mình gặp ngay bốn anh đồng hương từ Hà Tĩnh qua. Các anh kinh doanh về thiết bị định vị trên ô tô ở đây, tranh thủ đi công tác nên cũng thăm thú một vòng.

IMG 4727 1 1024x683 - Suýt khỏi về nước từ Luang Prabang, Lào (phần 2)
Những người anh đồng hương đã giúp đỡ mình trong chuyến đi

⁃ Em vừa mới đến à, có đi thác Kuang Si cùng nhóm anh không? Xe đang còn chỗ này.

Mình cũng chưa kịp hiểu ra đầu đuôi nên phải hỏi thêm để kịp biết thêm các thông tin trên rồi mới xác nhận đi cùng.

⁃ Hay quá!, các anh đợi em cất đồ một chút rồi cho em đi cùng với ạ. Mình hào hứng.

Với cái cảm giác gặp đồng hương trên đất bạn khiến mình tin tưởng ngay mà không cần đắn đo nhiều.

Nhưng khi xe bắt đầu nổ máy, mình bỗng giật mình. Tiêu rồi, mình còn tiền đâu nữa mà đi. Không biết vé vào bao nhiêu nhỉ, ăn trưa bao nhiêu rồi còn cả tiền xe nữa. Lại còn là điểm du lịch chắc nên cái gì cũng sẽ đắt. Từ tâm trạng vui vẻ hào hứng, mình bỗng im bặt bởi cái suy nghĩ nặng đầu đang miên man.

Các anh cũng hỏi tôi đủ các thứ chuyện, nào là sao lại qua đây một mình, có quen ai ở đây không hay đi mấy ngày và đi những đâu, bla bla…. Chắc các anh cũng ngán cái đứa con gái lớn đầu rồi mà còn liều trải nghiệm kiểu đó. May sao mọi chi phí chỉ là tiền lẻ của tỉ phú nên mình không phải suy nghĩ. Mở ngoặc, các anh ấy là tỷ phú, đóng ngoặc.

IMG 4797 2 1024x683 - Suýt khỏi về nước từ Luang Prabang, Lào (phần 2)
Thác Kuang Si tuyệt đẹp với nhiều tầng thác mát rượi, trong lành.

Nhờ thế mà mình biết đến một cái thác tuyệt đẹp ở đây. Đội ơn các anh vô cùng. Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Hai ngày sau mình vẫn không đủ tiền mặt để về thật. Mình không có thẻ visa luôn. Gần đó có một cây ATM VietLaobank.

Không biết nó có nhận thẻ trong nước không nhỉ? Mình tự hỏi.

Rồi quyết định không cho thẻ vào, lỡ mà bị nuốt thì khôg biết làm như thế nào. Quay sang phương án B, mình xin thanh toán tiền xe khi về đến Việt Nam.

– Không được đâu, ở đây cậu phải thanh toán tiền vé rồi mới được lên xe.

Cô chủ hostel lai giữa hai dòng máu Việt Nam và Trung Quốc trả lời mình.

– Thế thì mình phải làm sao, mình thiếu gần 40 kíp để về nhà.

Tôi loay hoay suy nghĩ, mình có cái gì để bán, để đổi với người ta không nhỉ. Đang chìm trong một mớ bòng bong khi giờ lên xe càng đến gần thì cô chủ tốt bụng đó đã cứu rỗi đời tôi lần nữa.

Cô bạn đưa cho mình 40 kíp với lời động viên.

⁃ Cậu cầm mà về đi, không lại nhỡ xe bây giờ.

Nước mắt tôi như trào ra trong hạnh phúc, bỏ hết những sĩ diện và lời từ chối thừa thãi. Tôi đón lấy với sự biết ơn vô cùng và lên chiếc xe túc túc ra bến xe.

Tôi sẽ mãi khắc ghi ân tình này trong tim, cám ơn Lào, cám ơn những người bạn xa lạ đã giúp tôi rất nhiều.

Đọc thêm tại:

Suýt không về nước được từ Luang phrabang, Lào (Phần 1)

Có một nước Lào rất lặng lẽ

Trò chuyện cùng mình tại: Oanh Lee

Facebook Comments