Suýt không về nước được từ Luang phrabang, Lào (Phần 1)

Du lịch tới Lào

Cô bạn đưa cho mình 40 kíp với lời động viên.

⁃ Cậu cầm mà về đi, không lại nhỡ xe bây giờ.

Nước mắt tôi như trào ra trong hạnh phúc, bỏ hết những sĩ diện và lời từ chối thừa thãi. Tôi đón lấy với sự biết ơn vô cùng và lên chiếc xe túc túc ra bến xe.

Trong cuộc đời hẳn ai cũng từng đã có những may mắn thật diệu kỳ. Và có những sự may mắn thật đúng như kiểu ông trời sắp đặt. Thật đúng người và đúng thời điểm.

Một chuyến đi hội tụ đủ: Ngu, nghèo và liều

Tiếp tục chuyến đi Lào một mình đầu tiên trong đời. Chuyến đi đầu tiên với một bồ to đùng sự liều lĩnh cộng một chút kiến thức và kinh nghiệm cầm tay. Ấy vậy mà vừa mới đặt chân xuống nơi này mình đã bị “lừa” một cú thật đâu. Đáng buồn hơn nữa, người đó lại là một người Việt sống và làm việc ở đây.

FFBE34E0 6AF6 4239 8DB4 A2D2A341CCBB - Suýt không về nước được từ Luang phrabang, Lào (Phần 1)
Những chuyến đi độc hành đầu tiên luôn đầy ắp những điều bất ngờ

Với số tiền ít ỏi 3 triệu trong tay để loanh quanh Đất Lào trong 7 ngày. Ngay từ lúc đó mình đã bị mất cân bằng tài chính cho cả chuyến đi. Hồi đó, mình chưa đủ trải nghiệm để biết đến Couchsurfing. Cũng chưa đủ tự tin để đề xuất xe đi chung với những hành khách khác. Nói chung, lúc đó là một đứa hội tụ đủ cả 3 yếu tố “ngu, nghèo và liều”. Và tất cả những tinh hoa đó tạo nên một niềm tin sắt đá là kiểu gì mình cũng sẽ ổn với số tiền đang có thôi. Nó cũng là nguyên nhân dẫn đến bao câu chuyện dở khóc, dở cười về sau.

Bạn có một kế hoạch không có nghĩ mọi thứ sẽ nằm trong kế hoạch.

Ngày 1: Mất hơn 500k cho quãng đường 10km vào thành phố. Wow, 10km thì không thể đi bộ, mình thiết nghĩ. May sao có ông anh đồng hương nhiệt tình dẫn mình vào một quán phở của một cặp vợ chồng người Việt ở đây. Họ qua đây đã lâu năm và có một cái xe ô tô để ra vào thành phố mua đồ hàng ngày. Và đúng lúc anh chồng cũng cần vào trung tâm để giao rượu cho ai đó.

Anh bạn dặn rất kỹ với anh chồng kia là lái xe đưa mình đến tận nơi, nhớ là miễn phí nha.

Ôi, may thế! Mình thiết nghĩ.

Nhưng không, gần đến nơi chị vợ gọi cho chú, bảo phải lấy phí 150 kíp tiền phí. Ông chú lộ ra tướng sợ vợ một phép khi đầu dây bên kia hét toáng lên. Nhớ thu đủ đấy!

Trời đã về tối, mình cũng không dám nói một điều gì, lặng lẽ đếm lại số kíp mình có và trả cho chú ấy và xuống xe. Về hostel đã đặt trước trong với một chút buồn man mác. Nhưng cũng chính vì sự cố đó mà mình phải sống vô cùng tiết kiệm trong những ngày tiếp theo.

IMG 4643 min 1024x683 - Suýt không về nước được từ Luang phrabang, Lào (Phần 1)
Một cô bạn yêu lối sống tự do, phóng khoáng

Nhưng sự non nớt của mình cũng không dừng lại ở đó. Chuyện là mình có một người bạn cũng đang công tác ở Lào. Nó sống ở khách sạn 5 sao cách mình có 1 km thôi.

– Sang đây mà ở với tao cho đỡ buồn, nó bảo.

Không, tạo ở hostel cho nó có trải nghiệm. Câu nói của một đứa chưa hiểu được vấn đề mà mình sắp phải đối mặt. Hai ngày ở Vientian, một thành phố nhỏ, khá vắng và con người đến là hiền hòa. Buổi tối đi dạo ra bờ sông, lắng nghe tiếng hát từ phía Thái Lan qua dòng sông Mê kong. Những ngày lang thang trên trái đất này tự nhiên chững lại và thật bình yên trong cơn gió mát từ dòng sông thổi vào.

Những trải nghiệm bất ngờ lại là những thứ khiến mình nhớ nhất.

Lượn qua lại vài vòng quanh thành phố, mình gặp một cô bạn người Ý cũng đến đây du lịch. Như có thêm một sức mạnh, hai đứa kể cho nhau nghe bao nhiêu là thứ. Hết buổi chiều lại hẹn lịch đi chơi với nhau tiếp trong ngày tiếp theo. Đúng là chỉ có đi kiểu này mới có những tình bạn chớp nhoáng nhưng lại thân thiết nhanh đến vậy.

Cuối cùng, mình đã phải bỏ qua điểm Vang Viêng hấp dẫn. Một phần vì nghe nói chỗ này Tây hay đến nên chắc cái gì cũng đắt. Với cũng đọc về một vài tệ nạn hút hít ở đây hay những thuốc gây ảo giác trong đồ ăn thức uống. Đi một mình nên cũng khiến mình ghê ghê. Tất nhiên, đó chỉ là một vài chia sẻ của người đi trước. Với hồi đó là 2016 nên chắc giờ cũng đã thay đổi nhiều rồi.

Cuối cùng mình bắt một mạch lên xe đến cố đô Luangphrabang. Và mọi may mắn mới bắt đầu đến với mình từ đây!

Còn tiếp…

Đọc thêm tại:

Suýt không về nước được từ Luongphrabang, Lào(Phần 1)

10 rắc rối khi đi du lịch và cách xử lý

5 lý do tại sao đi du lịch một mình lại vui

Trò chuyện cùng mình tại: Oanh Lee

Facebook Comments