Những góc tối của Couchsurfing không phải ai cũng nói ra

Du lịch bằng Couchsurfing

Mình phải nói đây là một ứng dụng hay ho nhất về du lịch mà mình từng biết. Nhưng cái gì cũng vậy, như bức tranh nào cũng sẽ có những mảng màu trầm. Ở nhờ cũng có những cái hạn chế riêng của nó.

Couchsurfing là một ứng dụng ở nhờ lớn nhất trên thế giới. Đặc biệt hơn nó lại được sử dụng miễn phí để tìm chủ nhà phù hợp. Hiểu đơn giản nó là nơi mà bạn có thể xin ở nhờ với người địa phương hoặc đang sinh sống tại điểm đến đó. Họ có chỗ ngủ, xịn xò thì có thể là một phòng riêng hoặc một cái gường, ghế sofa hoặc thậm chí là một nền nhà. Chủ nhà đồng ý cho bạn ở nhờ trong thời gian mà bạn báo trước.

Cho ở nhờ là một hành động rất tử tế, vì họ đã phải giới hạn không gian sống cá nhân để nhường cho người khác sử dụng nó. Tất nhiên bên cạnh đó chúng ta hãy lịch sự thể hiện lòng biết ơn bằng cách giữ mọi thứ sạch sẽ, gọn gàng. Tốt hơn nữa bạn có thể tự nấu ăn theo phong cách của đất nước mình hoặc kể cho họ về những câu chyện trong hành trình phiêu lưu của bản thân.

IMG 0234 3 1 1024x1024 - Những góc tối của Couchsurfing không phải ai cũng nói ra
Hai host cực kỳ chu đáo ở Burma

Hầu hết các host trên couchsurfing đều rất tuyệt vời. Thường cũng là người yêu du lịch, tư duy mở mà cực kỳ nhiệt tình. Một số khác thì muốn tìm thêm một người bạn mới mẻ, chia sẻ và trò chuyện. Mỗi người một phong cách nhưng giữa nơi đất khách quê người mà có một người lạ sẵn lòng chào đón mình thì quả là một trải nghiệm vô cùng ấm áp.

Hầu hết các chỗ mình đã ở nhờ đều khá xịn. Ít nhất là nó xịn hơn cái hostel mình đã thuê. Vì hầu hết các host đã accepted mình đều là người nước ngoài làm việc tại nước đó. Ngoài việc được nghỉ ngơi miễn phí, mình cũng sẽ được ăn sáng miễn phí cho khách tại khách sạn. Tuyệt hơn nữa là được host đưa đi chơi giới thiệu chỗ này chỗ kia cho bớt bỡ ngỡ.

Trong trường hợp bạn muốn chủ động hơn về thời gian thì có thể thuê ngoài và sử dụng chức năng meet up trên couchsurfing. Bằng cách mời những người bạn cũng đang rảnh rỗi ở trên đó và gần chỗ của bạn để cùng đi chơi loanh quanh, trò chuyện. Đây là chức năng mình thường xuyên dùng nhất để kiếm bạn đi chơi trong các chuyến đi. Một mục đích khác nữa là bạn cũng có thể rèn luyện khả năng phản xạ tiếng Anh tốt hơn rất nhiều nhờ các cuộc gặp gỡ như thế.

IMG 0255 1 1024x1024 - Những góc tối của Couchsurfing không phải ai cũng nói ra
Meet up là một chức năng tuyệt vời của ứng dụng này

Như mình nói ở đầu bài, cũng sẽ có vài rủi ro khi sử dụng ứng dụng này có thể xẩy ra mà các bạn nên lưu ý. Phải thừa nhận rằng, bạn sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn nếu đi một mình hoặc 2 người. Số lượng càng đông càng khó ở nhờ. Vậy nên hầu hết dân solo sẽ thường xuyên dùng nó nhất.

Vậy nên, nếu bạn có host là những người độc thân, khác giới. Họ chắc chắn sẽ bị ấn tượng mạnh bởi những người dám dấn thân xách balo đi một mình như bạn. Thời gian tiếp cận ngắn lại toàn những hình ảnh đẹp hẳn sẽ làm cho người kia dễ say nắng lắm. Nó là chuyện thường như cơm bữa, đặc biệt với những kẻ lữ hành qua đường thường xuyên sử dụng app này. Câu chuyện cũng sẽ trôi qua êm đẹp nếu các bạn biết giữ khoảng cách phù hợp. Đủ gần để cả hai cảm thấy thoải mái nhưng cũng đủ xa để bạn không bị rơi vào những rắc rối không cần thiết.

Trường hợp khác như người bạn của mình khi bị host quấy rối. Trải qua đêm mất ngủ vì cảm thấy không an toàn. Sau đó, dậy sớm, dọn đồ chóng vánh khi mặt trời vừa ló rạng. Dù sao nó cũng là một ứng dụng đến từ phương Tây. Vậy nên, trong nhiều trường hợp nó phù hợp cho một phong cách phóng khoáng hơn như vậy.

IMG 0298 1 1024x1024 - Những góc tối của Couchsurfing không phải ai cũng nói ra
Hãy tự thiết kế chuyến đi theo cách của riêng bạn.

Trên group Girl love travel dành cho các bạn nữ yêu du lịch trên toàn thế giới. Có một bạn nữ chia sẻ về việc du lịch nhiều nơi và mỗi nơi sẽ ở và ngủ cùng với một anh chàng mới. Trong đó cô có chia sẻ về cách để làm được điều đó. Có hàng nghìn cô gái bình luận, trong đó rất nhiều bình luận ngưỡng mộ kiểu như: “Trời ơi, cô ấy sống trong giấc mơ của tôi.” Nó là một cách sống, nhưng nếu đó không phải style của bạn thì hãy tìm những người phù hợp.

Mọi người cũng truyền tai cho nhau cách chọn host là hãy xem nhận xét của những người trước đó. Nếu đủ độ tin cậy hãy đề xuất, nếu thấy một vài người từ chối nhận xét về host đó. Hãy tự đặt câu hỏi, tại sao?

Trên tất cả hãy ứng xử thật tử tế. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắm cho mình những phương án B phù hợp nếu mọi thứ không được như kỳ vọng.

Chúc các bạn sẽ có những chuyến đi tuyệt vời cùng Couchsurfing

Xem thêm tại:

Hướng dẫn du lịch bằng couchsurfing (Video)

7 cái “Aha” của mình ở Myanmar

Trò chuyện cùng mình tại: Oanh Lee

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.